ปัจจุบันคนให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น การจะเลือกกินอาหารในแต่ละมื้อก็ต้องเลือกสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และวันนี้เราเอาใจคนรักสุขภาพด้วยการทำของอร่อยแต่ไม่อ้วนนั่นก็คือ ข้าวมันไก่ธัญพืช สำหรับเมนูนี้เราเลือกใช้อกไก่มาม้วนกับธัญพืชและข้าว หั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำ จะกินที่บ้านก็ง่าย ใส่กล่องไปกินนอกบ้านก็สะดวก และวิธีการทำจะเป็นยังไงดูได้เลยจ้า
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
อกไก่เลาะหนังแล่เป็นชิ้นบาง |
1 อก |
ข้าวกล้องหอมมะลิ |
1 ถ้วยตวง |
ลูกเดือยแช่น้ำให้นุ่มต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวโพดสีเหลืองแกะเม็ด |
1/4 ถ้วยตวง |
มันญี่ปุ่นไม่ต้องปอกเปลือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชีทุบพอแตก |
2-3 ราก |
ขิงแก่หั่นแว่น |
2-3 แว่น |
ผลไม้ |
100 กรัม |
ผักชีเด็ดเป็นช่อ |
|
น้ำเปล่า |
|
|
|
วิธีทำ
1. แช่ข้าวกล้องในน้ำเปล่าประมาณ 30 นาที แล้วซาวให้สะอาดใส่หม้อหุงข้าว ใส่ลูกเดือย ข้าวโพด มันญี่ปุ่น ขิงและรากผักชี เติมน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง กดสวิตช์หุงจนข้าวสุก พักไว้ให้เย็น
2.วางอกไก่บนเขียงตักส่วนผสมข้าวในข้อที่ 1 ใส่พอประมาณม้วนให้แน่นกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน เรียงใส่จานยกขึ้น นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 12 นาที หรือจนไก่สุกยกลงพักให้อุ่น หั่นชิ้นตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้ม แตงกวาและผลไม้
ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่ |
|
เต้าเจี้ยวทั้งเนื้อและน้ำ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ใช้ช้อนบี้เต้าเจี้ยวให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือ คนให้เข้ากัน