“น้ำพริก” เป็นอาหารที่คนไทยนิยมกินกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งน้ำพริกบางเมนูอาจมีชื่อเรียกที่ไม่ค่อยคุ้นหูมากนักและยังหากินได้ยากอีกด้วย อย่างเช่น “น้ำพริกขี้กา” คนสมัยก่อนตั้งชื่อตามลักษณะของน้ำพริกที่มีสีเหลืองๆ เขียวๆ เหมือนขี้ของอีกาที่ไปกินพืชผักผลไม้แล้วถ่ายออกมา ถึงแม้ชื่อของน้ำพริกจะไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ แต่รับรองว่าถ้าได้ลองทำและลองกินแล้วจะติดใจ งั้นเรามาเข้าครัวลองทำ “น้ำพริกขี้กาใส่ปลาทู” กันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง |
5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าเขียว |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูสีแดง |
10 เม็ด |
กระเทียม |
10 กลีบ |
หอมแดง |
8 หัว |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ปลาทูสด |
400 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำอุ่น |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักสดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. ย่างปลาทูสดด้วยไฟปานกลางพอ
สุกยกลงแกะเอาแต่เนื้อ นำพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียมและหอมแดงขึ้นย่าง ต
ามลำดับจนสุก ยกลงปอกเปลือกออก เตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดงพอหยาบ ใส่เนื้อปลาทูย่างโขลกพอเข้
ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำอุ่น โขลกเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟรับประท
านกับผักสด