น้ำตกเป็นอาหารอีสาน รสชาติจัดจ้านด้วยเครื่องปรุงของไทย ไม่ว่าจะเป็นพริกป่น มะนาว แถมยังได้กลิ่นหอมจากข้าวคั่วป่นอีก แต่ว่าวันนี้เราจะไม่กินเนื้อสัตว์ค่ะ เราจะมาแปลงร่างเมนูน้ำตกให้เป็นเมนูมังสวิรัติกัน โดยใช้เห็ดแทนเนื้อสัตว์ แล้วนำไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำตกรสเด็ด หอมกลิ่นสมุนไพร จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด เพียงแค่ได้กินคำแรกก็สัมผัสถึงความอร่อยแล้วล่ะ
ส่วนผสม |
|
เห็ดแชมปิญองสด |
8-10 ดอก |
เห็ดหูหนูหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำลวกเห็ด |
1/4 ถ้วยตวง |
ผงซุปรสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอยบาง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2-3 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
|
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี โหระพา |
|
แตงกวา |
|
|
|
วิธีทำ
1. ห่อเห็ดแชมปิญองในฟอยล์หรือใบตอง นำไปย่างไฟพอสุก หั่นเห็ดเป็นแผ่นบาง ๆ ส่วนน้ำเห็ดเก็บเอาไว้ปรุงรส
2. ลวกเห็ดหูหนูในน้ำเดือด 1/4 ถ้วยตวง เก็บน้ำลวกเห็ดเอาไว้ปรุงรส
3. ผสมน้ำเห็ดข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เข้าด้วยกัน ใส่ผงซุปรสเห็ดหอมคนให้ละลาย
4. เคล้าเห็ดแชมปิญอง เห็ดหูหนู ข้าวคั่ว หอมแดง และต้นหอม เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำมะนาว และพริกป่น ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชี ใบมะกรูด และใบสะระแหน่
5. เสิร์ฟกับผักสดตามชอบ
หมายเหตุ
-สามารถใช้เห็ดอื่น ๆ ที่มีตามฤดูกาลได้ เช่น เห็ดหอม เห็ดฟาง