นี่รู้ไหมว่ากุ้งเต้นเขาเอามาทำข้าวผัดได้นะเธอ แล้วที่มันเก๋ก็คือเป็นข้าวผัดกุ้งเต้นทอดคั่วพริกไทยดำ คุณเอ๊ยย ดีงามได้อีก กุ้งเต้นทอดกรอบ ๆ แล้วคั่วปรุงรสพริกไทยดำ ก่อนจะนำไปผัดกับข้าวสวย เมนูนี้เด็ดจริง กุ้งกรอบ ๆ เผ็ดนิด ๆ กินกับข้าวนี่กรุบกริบหลากรสสัมผัสดีแท้ เชื่อแน่ว่าตักคำเดียวไม่มีพอหรอก มันต้องมีคำที่ 2 3 4 5 เอ้าจะรอช้าอยู่ไย ทำตามกันโลดดด
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งเต้นทอดคั่วพริกไทยดำ |
|
แตงกวาหั่นชิ้น |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่ข้าวสวยลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และซอสเห็ดหอมผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอมและใบมะกรูดซอยผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
3. จัดข้าวผัดพร้อมกุ้งเต้นทอดคั่วพริกไทยดำ และแตงกวาใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกุ้งเต้นทอดคั่วพริกไทยดำ |
|
กุ้งเต้น |
100 กรัม |
พริกไทยอ่อน |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งเต้นลงคลุกแป้งทอดกรอบจนทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่กุ้งเต้นทอดผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยดำป่นผัดพอเข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อนผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักขึ้น