เส้นบะหมี่นั้นสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูแล้วแต่คนชื่นชอบ อย่างเช่นเมนูในวันนี้เรานำเส้นบะหมี่สี่เหลืองอ่อนนุ่มมามิกซ์กับเมนูปลาสามรส ปลาทอดกรอบ ๆ คลุกเคล้ากับน้ำยำรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน จากนั้นตักราดลงบนเส้นบะหมี่ที่วางอยู่ในจาน และนี่คือเมนูบะหมี่ราดหน้าปลาสามรส
ส่วนผสม |
|
บะหมี่ไข่ |
100 กรัม |
เนื้อปลาทับทิม |
100 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงสับ |
5 เม็ด |
กระเทียมสับ |
6 กลีบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งทอดกรอบ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนู และกระเทียมลงผัดพอสุกหอม
2. เติมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่ด้วยไฟอ่อน พอส่วนผสมข้น ยกลง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน โรยเกลือป่นเล็กน้อยบนเนื้อปลา นำลงคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว จึงนำลงทอดจนสุกเหลือง
ตักขึ้นพักไว้พอสะเด็ดน้ำมัน
4. ลวกบะหมี่ไข่ในน้ำเดือดพอสุก จัดใส่จาน ตามด้วยปลาทับทิมทอด จากนั้นตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ราดบนปลา จัดเสิร์ฟ