สวัสดีจ้า วันนี้อยากจะชวนทุกคนมาทำแหนมเอ็นข้อไก่ทอด เชื่อว่าเมนูนี้คงจะถูกปากถูกใจใครหลาย ๆ คน จะทำกินเล่นก็สะดวก กินกับข้าวก็ได้ ทำขายยิ่งดีไปใหญ่ กรรมวิธีในการทำและส่วนผสมนั้นก็ทำไม่ยาก เพียงแค่นำเอ็นไก่กรุบกรับคลุกเคล้าผงทำแหนมและกระเทียมโขลกหยาบ หมักทิ้งไว้ให้เข้ากันจากนั้นนำลงทอดในกระทะน้ำมันสีเหลืองทองจนสุกหอมยั่วน้ำลาย บางคนอาจกลัวว่าจะรสชาติจะผิดเพี้ยนอย่ากลัวค่ะเพราะเรามีเคล็ด (ไม่) ลับอยู่ข้างล่างนี่แหละค้า
ส่วนผสม |
|
เอ็นข้อไก่ |
500 กรัม |
ผงทำแหนม |
15 กรัม |
เกลือแหนม (อยู่ในซองผงทำแหนม) |
3/4 ช้อนชา |
กระเทียมโขลกหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างเอ็นข้อไก่ให้สะอาด ซับให้แห้งสนิท นำเข้าแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด
2. ใส่ผงทำแหนม เกลือแหนม และกระเทียมลง บนเอ็นข้อไก่ ขยำจนส่วนผสมเข้ากันประมาณ 20 นาที
3. ตักแหนมเอ็นข้อไก่ใส่ถุงพลาสติก รีดอากาศ ออกให้หมด มัดด้วยหนังยางให้แน่น นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา แช่ไว้ 2 วัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่แหนมเอ็นข้อไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ