สำหรับวันนี้เราจะพาไปบุกสวนลุยน้ำกัน แม่บ้านจะคัดสรรเมนูง่าย ๆ ประหยัดเวลามาให้คุณผู้หญิงที่ชอบทำอาหาร และเมนูวันนี้ ลาบปลาช่อนตะลุยทะเล นำปลาช่อนลงทอดในกระทะร้อนทอดจนสุกเหลือง ตามด้วยผสมน้ำยำให้ได้รสตามชอบ ลวกสัตว์ทะเล หมึก กุ้ง ปลากะพงแล้วนำไปคลุกน้ำยำ จากนั้นใส่เครื่องสมุนไพรแล้วตักราดบนปลาช่อนตัวโตของเรา เมนูนี้ได้โปรตีนและสมุนไพรที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่าง ๆ ด้วย
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนบั้งรอบตัว (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) |
1 ตัว |
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น |
4 ชิ้น |
กุ้งปอกเปลือกผ่าหลัง |
4 ตัว |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
4 ชิ้น |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
3 หัว |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
5 เม็ด |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาช่อนลงทอดจนสุกเหลืองทั้งตัว ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จึงจัดใส่จาน
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ลวกปลาหมึก กุ้ง และเนื้อปลากะพงในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นใส่อ่างผสม เติมส่วนผสมในข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หอมแดง และพริกขี้หนู เคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักราดบนตัวปลาช่อน โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ