เมนูสเต๊กอร่อย ๆ ก็ทำกินเองได้ที่บ้านนะ ขอนำเสนอกับเมนูนี้เลย สเต๊กหมูพริกไทยดำ แค่ได้กลิ่นพริกไทยหอม ๆ ก็ท้องร้องแล้วล่ะ เราเลือกใช้พอร์คช็อพมาหมักกับพริกไทยดำและเครื่องปรุง เอาไปย่างย่างบนเตาให้สุก สุดท้ายก็ราดด้วยซอสพริกไทยดำรสเข้มข้น เผ็ดหอมกำลังดีช่วยเพิ่มอรรถรสในกินได้ยิ่งนัก
ส่วนผสม |
|
พอร์คช็อพ (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
1 ชิ้น |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ (1) |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ (1) |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนชา |
บราวน์สต๊อก |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกไทยดำบดหยาบ (2) |
1/2 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ (2) |
1/4 ช้อนชา |
ขนมปังอบเนย |
|
หอมหัวใหญ่ชุบแป้งทอด |
|
ผักลวกผัดเนย |
|
ซอสพริก |
|
มายองเนส |
|
วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบพอร์คช็อพพอนุ่ม
2. โรยเกลือป่น (1) พริกไทยดำบด (1) ลงบนเนื้อหมู ใส่ซอสหอยนางรม น้ำมันพืช คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที นำขึ้นย่างบนเตาให้สุก
3. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่แป้งสาลี ผัดพอสุก
4. ค่อย ๆ เติมบราวน์สต๊อกจนหมด ปรุงรสด้วยเกลือป่น (2) พริกไทยดำบด (2) คนจนมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลง
5. จัดพอร์คช็อพหมูใส่ภาชนะ ราดซอส เสิร์ฟพร้อมผักลวกผัดเนย ขนมปังอบเนย หอมหัวใหญ่ชุบแป้งทอด ซอสพริกและมายองเนส
ส่วนผสมบราวน์สต๊อก |
|
กระดูกหมูหรือกระดูกวัว |
1 กิโลกรัม |
หอมหัวใหญ่หั่น 8 ชิ้น |
1 หัว |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
1 หัว |
เซเลอรี่หั่นท่อน |
2 ก้าน |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกระวาน |
3 ใบ |
โรสแมรี่สด |
1 ก้าน |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
16 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ทาน้ำมันพืชลงบนถาดอบ ใส่กระดูกหมู นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนกระดูกหมูมีสีน้ำตาล
2. ผสมหอมหัวใหญ่ แคร์รอต เซเลอรี่ และมะเขือเทศเข้มข้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ลงในถาดอบกระดูกหมู อบต่อจนมีสีน้ำตาลเข้มเทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า
3. ใส่พริกไทย ใบกระวาน โรสแมรี่ ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวต่อประมาณ 2 ชั่วโมง กรองเอาแต่น้ำ