รู้ไหมว่าแค่มีวัตถุดิบไม่กี่อย่างก็สามารถทำอาหารรสเลิศ อย่างยำแตงกวาหมูสับ ได้แล้ว เพียงนำ แตงกวาหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ คลุกเคล้ากับหมูสับร่วนสุก แล้วราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้านลงไปนะ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ แค่รับประทานคำแรกลงไปก็สัมผัสได้ถึงความกรุบกรอบของแตงกวา และความนุ่มของเนื้อหมูที่เข้ากับน้ำยำได้อย่างลงตัวพอดี บอกได้เลยว่าอร่อยชนะเลิศไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสับรวนสุก |
100 กรัม |
แตงกวาหั่นชิ้น |
200 กรัม |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
5 ลูก |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด คนให้เข้ากัน
2. ใส่หมูสับ แตงกวา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่มะเขือเทศราชินี ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ