เมนูอาหารไทยรสเด็ดอร่อยเลิศ กับ พะแนงปลาดอร์ลี่ ปลาดอร์ลี่ เนื้อขาวสวยหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ นำใส่กระทะ ผัดพร้อมกับกะทิ และน้ำพริกแกงพะแนง รสชาติเข้มข้น ได้กลิ่นหอมๆ ของเครื่องเทศ เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองสุดๆ เลยค่ะ ยิ่งรับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆสักจาน แค่นี้ก็อิ่มอร่อยตลอดทั้งมื้อแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดอร์ลี่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนง |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงผัดจนแตกมัน
2. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางผัดให้เดือด ใส่ปลาดอร์ลี่ (อย่าคนจะทำให้เหม็นคาว) รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนเบา ๆ เพราะเนื้อปลาจะเละพอส่วนผสมเข้ากันดี เคี่ยวต่อสักครู่ โรยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ยกลงตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ