เมนูเด็ดแสนอร่อยที่ห้ามพลาดเลย ซี่โครงย่างงา ซี่โครงเนื้อแน่นหมักกับน้ำซอส รสเข้มข้นกลมกล่อม จนเข้ากันดีแล้ว นำไปวางบนเตา ย่างจนสุก ได้กลิ่นหอมๆ โชยออกมาจากเตา ชวนน้ำลายสอสุดๆเลยอะ แล้วพอเริ่มสุกเราก็โรยงาขาวคั่วลงไปอีกนิด แค่นี้ก็อร่อยเลิศสุดๆ แล้วล่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงวัว |
200 กรัม |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงทุบแง่งเล็ก |
1 แง่ง |
ผักสลัด
วิธีทำ
1. ผสมโชยุ น้ำมันงา น้ำตาลทราย ขิงทุบใส่หม้อตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้เดือดและมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงกรองเอาขิงออก พักไว้ให้เย็นใส่กระเทียม พริกไทยป่น
2. นำซี่โครงวัวหมักกับน้ำซอสในข้อที่ 1 ประมาณ 15-20 นาที
3. ย่างซี่โครงเนื้อบนตะแกรงด้วยไฟอ่อน ขณะย่างทาด้วยน้ำซอสที่เหลือจากการหมัก พอสุกโรยด้วยงาขาวคั่วจัดใส่จานเสิร์ฟกับผักสลัด