แกะเด็ดร้านดังสูตรร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระเจ๊แดง หน้าห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว
ด้วยความที่ไปเดินเล่นที่ เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว บ่อยๆ ก็เลยได้มีโอกาสได้ชิมร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระ ที่หน้าห้าง แล้วติดใจ ไปเดินเล่นทุกครั้งต้องแวะร้านนี้เลย ด้วยความที่ไปกินบ่อย เลยนึกอยากลองทำเองบ้าง เลยลองแกะสูตรทำเองดู รสชาติไม่เหมือนต้นฉบับแบบแป๊ะ ๆ แต่รับรองความอร่อย ฟินเหมือนเดิมจ้า ลองทำดูนะคะ
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 80 กรัม
ถั่วงอก 1/4 ถ้วยตวง
ผักคะน้าต้นเล็กหั่นท่อน 1 ต้น
ขาไก่ตุ๋น 3 ขา
ไก่ต้มหั่นชิ้น 2-3 ชิ้น
น้ำซุป 1 1/2 ถ้วยตวง
มะระตุ๋น 1-2 ชิ้น
เลือดไก่ตุ๋น 1 ชิ้น
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอม ซอยรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ถั่วงอกและผักคะน้าลงลวกพอสุก สะบัดให้แห้ง ใส่ชาม
2. ใส่ไก่ต้ม ขาไก่ตุ๋น มะระ เลือดไก่
3. โรยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม ราดน้ำซุปจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุป
โครงไก่ 1 โครง
เนื้อไก่ติดหนัง 500 กรัม
เลือดไก่หั่นชิ้น 2 ก้อน
มะระหั่นชิ้น 500 กรัม
รากผักชีทุบ 3 ราก
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
น้ำตาลกรวด 20 กรัม
ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 16 ถ้วยตวง
เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่โครงไก่ เนื้อไก่ เลือดไก่พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย เครื่องเทศสำหรับตุ๋และผงพะโล้
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และซีอิ๊วดำ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ตักเนื้อไก่ และเลือดไก่ขึ้น ใส่มะระตุ๋นพอนุ่ม
ส่วนผสมขาไก่ตุ๋น
ขาไก่ 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
รากผักชีทุบพอแตก 2 ราก
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 20 กรัม
เครื่องเทศสำหรับตุ๋น 1 ชุด
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ขาไก่ เดือดอีกครั้ง ใส่ผงพะโล้ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว เครื่องเทศสำหรับตุ๋น และน้ำตาลกรวด เคี่ยวไฟอ่อนจนเปื่อยนุ่ม