จะทำเมนูไข่เจียว มีนก็ดูธรรมดาไปหน่อย งั้นมาเพิ่มรสชาติความอร่อย กับไข่เจียวกุ้งยำมะม่วงเปรี้ยว ไข่ไก่ใส่กุ้งสดทอดจนสุกฟูเหลืองหอม โรยมะม่วงเปรี้ยว แล้วราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้านลงไปนะ โหยย แค่นี้ก็อร่อยฟินสุดๆ แล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้น |
10 ตัว |
มะม่วงเปรี้ยวหั่นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีพอแตก ใส่กุ้งสด ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ไก่ที่เตรียมไว้ลงทอดจนฟูสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ตัดเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวน หอมแดง คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. จัดไข่เจียวกุ้งใส่ภาชนะ โรยมะม่วงเปรี้ยว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ขึ้นฉ่าย ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ