สาวกอาหารญี่ปุ่นเชิญทางนี้จ้า กับเมนูสเต็กทูน่าย่างงาหอม ๆ หั่นเป็นชิ้นจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสลัดกับน้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีส่วนผสมของโชยุ สาเก มิริน น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว หืมม ขอบอกเลยว่าเนื้อปลานี่ละลายในปาก ชุ่มฉ่ำฟินอย่าบอกใครเชียว
ส่วนผสม |
|
ปลาทูน่าสด |
300 กรัม |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาดำคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
น้ำมันเล็กน้อย |
|
ส่วนผสมน้ำสลัด |
|
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/2 ถ้วยตวง |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
3/4 ช้อนชา |
น้ำส้มสายซูหมักจากข้าว |
1/4 ถ้วยตวง |
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันงา |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่วบุบ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันสลัด |
1/2 ถ้วยตวง |
กะหล่ำปลีซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วแขกลวกหั่นแฉลบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีเด็ดใบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมโชยุ สาเก มิริน น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว คนให้ละลาย ค่อย ๆ ใส่น้ำมันงา น้ำมันสลัด และงาคาวคั่วคนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. จัดผักสลัดทั้งหมดใส่จาน นำเข้าแช่ตู้เย็น เตรียมไว้
3. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ให้ทั่วชิ้นปลา พักไว้ประมาณ 10 นาที นำลงคลุกกับงาทั้ง 2 สี จนทั่วทั้งชิ้น
43ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำปลาทูน่าลงกริลล์พอสุกทีละด้าน ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นจัดใส่จานพร้อมผักสลัดที่เตรียมไว้ ก่อนเสิร์ฟราดด้วยน้ำสลัดในข้อที่ 1