แม้ชีวิตไม่แซ่บแต่ขอแค่รสชาติอาหารแซ่บก็พอ ‘ส้มตำหนองคาย’ เปรี้ยวหวานเผ็ดนัวโรยด้วยคั่วกุ้งนาง โอ้ยยยย แค่คิดก็น้ำลายแตก นำเส้นมะละกอสับลงโขลกเบา ๆ ให้เข้ากันกับเครื่องแน่น ๆ ทานกับเครื่องเคียงตำถาด กุ้งนางคั่ว ไข่ต้มยางมะตูม หมูแดดเดียว และผัดหมี่โคราช นี่ล่ะจ้าเมนูแซ่บสุดฮิตติดปากคนไทยที่เวลาไหนก็ทานได้
ส่วนผสม |
|
มะละกอดิบสับเป็นเส้น |
1 ถ้วยตวง |
ข่าอ่อนหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
พริกขี้หนูแห้ง |
7-10 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
3 ลูก |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือสีม่วงฝานบาง |
1 ลูก |
กุ้งนางคั่วสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดกระถิน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด |
|
เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้งกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ตะไคร้ ข่าอ่อน โขลกต่อให้ละเอียด
2. ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวและน้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะเขือเทศ มะเขือสีม่วง มะละกอ โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ถาด โรยกุ้งนางคั่วและเม็ดกระถิน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและเครื่องเคียงต่าง ๆ