มาอิ่มอร่อยไปกับอาหารพื้นเมืองแท้ของชาวภูเก็ตเชื้อสายจีน อย่างแกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม ที่นำปลาเค็มมาทอดจนหอม จากนั้นจึงนำไปใส่ในน้ำซุปพร้อมกับหมูสามชั้นและเต้าหู้ ต้มจนมีกลิ่นหอมใช้ซดคล่องคอดีมาก ชามนี้ครบเครื่องทั้งเค็มและหวาน ตัดด้วยกลิ่นฉุนอ่อน ๆ จากขึ้นฉ่าย และขิงแก่ จะรับประทานเปล่า ๆ ข้าวสวย หรือข้าวต้มก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาสีเสียดเค็มหั่นชิ้นทอด (ถ้าไม่มีใช้ปลาเค็มชนิดอื่นได้) |
200 กรัม |
หมูสามชั้นหั่นชิ้น |
200 กรัม |
เต้าหู้สีขาวชนิดแข็งทอด |
200 กรัม |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนชา |
ขิงแก่หั่นแว่น |
4 แว่น |
กระเทียมทุบพอแตก |
3 กลีบ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อนและขึ้นฉ่ายสำหรับโรยหน้า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ขิงแก่ กระเทียม พริกไทยดำ หมูสามชั้น และปลาเค็ม เดือดอีกครั้งเบาไฟ ต้มจน หมูสามชั้นสุกนุ่ม
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น ชิมรสให้เค็มนำแล้วจึงใส่เต้าหู้ทอด เคี่ยวต่อสักครู่ โรยด้วยต้นหอมและขึ้นฉ่าย ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ