มาลิ้มลองเมนูโบราณ อย่าง ข้าวห่อใบบัว ที่มากล้นด้วยสมุนไพร เช่น เก๋ากี้ พริกไทย เห็ดหอม เม็ดบัว มาคลุกเคล้ากับข้าว กุนเชียง และสะโพกไก่ ปรุงรสตามชอบ แล้วนำไปอบห่อใบบัว จัดเสิร์ฟร้อน ๆ ข้าวระอุอบอวนไปด้วยกลิ่นสมุนไพรและใบบัว ชวนให้น้ำลายสอเป็นที่สุด หูยย น่าทานมาก ๆ การันตีถึงความอร่อยเกินร้อย รับรองว่าทานแล้วจะต้องติดใจ ไม่เชื่อก็ไปลองทำตามกันดูได้นะจ๊ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสารหอมมะลิ |
2 ถ้วยตวง |
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้น |
4 ดอก |
กุนเชียงคั่วพอหอม |
100 กรัม |
เม็ดบัวแช่น้ำพอนุ่มต้มสุก |
50 กรัม |
เม็ดเก๋ากี้ |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุป |
2 1/4 ถ้วยตวง |
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) |
5 ฟอง |
ผักชีเด็ดช่อ |
|
ใบบัวสำหรับห่อข้าว |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่สะโพกไก่ลงทอดพอมีสีเหลืองอ่อน ตักขึ้นพักไว้
2. ซาวข้าวสารให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด ใส่ข้าวสารลงผัดจนเม็ดข้าวใส ตักขึ้นใส่หม้อหุงข้าวเตรียมไว้
4. ใส่กุนเชียง สะโพกไก่ เห็ดหอม รากผักชี กระเทียม เม็ดบัว เม็ดเก๋ากี้ คลุกเคล้ากับข้าวให้ทั่วทั้งหม้อ
5. ผสมน้ำซุป ซอสปรุงรส เกลือป่น ซอสเห็ดหอม น้ำมันงา พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน เทลงในหม้อหุงข้าวคนให้เข้ากันปิดฝา หุงข้าวพอสุก คนข้าวให้เข้ากันตักใส่ใบบัวใส่ไข่เค็มห่อให้แน่น นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที
6. จัดข้าวอบใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ