เส้นขนมจีนเหนียวนุ่มผู้คนมักนิยมทานกับน้ำเงี้ยวเพราะอร่อยที่สุดแล้ว แต่ แต่ แต่ วันนี้เราจะขอนำเสนอเมนูที่พัฒนาจากเส้นขนมจีนนั่นคือ ยำเส้นขนมจีนทอดกรอบฟูฟ่องที่หอมกรุ่นแถมโปะด้วยปลาทูทอดและผักกรอบกรุบกรับพร้อมราดด้วยน้ำยำรสจัดจ้าน แม้สัมผัสแค่ปลายลิ้นก็อดไม่ได้ที่จะตักเข้าปากอีกรอบ ไม่เชื่ออ่ะดิ๊ งั้นไปลองนะจ๊ะ
ส่วนผสม |
|
ขนมจีนชนิดแห้ง |
60 กรัม |
ปลาทูนึ่งแกะก้างออก |
1 ตัว |
ใบมะระหวาน |
4-5 ใบ |
เห็ดนางฟ้าฉีกเส้น |
3 ดอก |
แคร์รอตซอยเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักบุ้งไทยซอยเป็นเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
80-90 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
น้ำพริกเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ทอดขนมจีนพอเส้นฟูสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดให้เข้ากันพักไว้
3. ชุบผักต่าง ๆ และเห็ดนางฟ้าทีละชนิดลงในน้ำแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุก เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ชุบปลาทูนึ่งลงในน้ำแป้งที่เหลือ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง
5. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูซอย ให้เข้ากันชิมรสตามชอบ จัดเส้นขนมจีนทอด ปลาทูทอด เห็ดนางฟ้าทอดและผักทอดทุกชนิดใส่จานราดด้วยน้ำยำ จัดเสิร์ฟ