มาหม่ำของว่างแสนอร่อย กับทาร์ตหน้าแอสพารากัส เนื้อทาร์ตจากพัฟฟ์เพสตรีตัดแต่งให้เป็นรูปเหมือนตะกร้าห่อขนม นำไปอบจนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองสวย วางด้วยแอสพารากัสชูยอดสีเขียว ราดด้วยซอสซอสมูสลีน สีขาวเนื้อนุ่มเนียน ๆ แต่งหน้าอยู่ อร่อยเลิศสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
แป้งพัฟฟ์เพสตรีสำเร็จรูป |
250 กรัม |
แอสพารากัสสีเขียว |
250 กรัม |
เนยสดชนิดจืดละลาย |
120 กรัม |
ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง) |
3 ฟอง |
น้ำมะนาว |
1/2 ลูก |
วิปปิ้งครีมชนืดจืด |
100 มิลลิลิตร |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)สำหรับทา |
1 ฟอง |
น้ำเปล่า |
|
เกลือป่น |
|
ปาปริก้า |
|
น้ำเย็น |
|
น้ำมันมะกอก |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกแอสพารากัสส่วนที่แข็งออก ตัดให้ได้ความยาวเท่ากัน ล้างให้สะอาดซับให้แห้ง ใส่ลงจี่ในกระทะเทฟลอนที่ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย พอเริ่มสุกใส่น้ำเปล่าลงในภาชนะพอท่วม ปรุงรสด้วยเกลือป่น ต้มแอสพารากัสพอนิ่มสุกทั่ว ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น
2. แล้วตักขึ้นซับให้แห้ง
3. รีดแป้งพัฟฟ์เพสตรีให้มีความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตรตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 12 เซนติเมตรให้ได้ 4 ชิ้น
4. ใช้ลูกกลิ้งหรือมีดปลายแหลม กรีดให้เป็นรูปตัว L โดยเว้นจากขอบเข้ามาประมาณ 1 เซนติเมตร
5. ใช้แปรงชุบไข่แดง ทาให้ทั่วทั้ง 4 มุม
6. ยกแป้งตรงมุมที่กรีดไว้ ขึ้นมาวางตรงมุมตรงข้ามเว้นจากขอบเท่า ๆ กัน แล้วใช้มีดกรีดยกแป้งขึ้นมาวางสลับกัน
7. กดขอบให้สนิท ทาไข่แดงให้ทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 40 นาที หรือจนแป้งสุกเหลือง
8. ทำซอสมูสลีน โดยใส่ไข่แดง เกลือป่นเล็กน้อย ปาปริก้าเล็กน้อย นำขึ้นตุ๋นบนหม้อน้ำร้อน ตีพอไข่แดงแตก เติมน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ตะกร้อมือตีวนเป็นเลข 8 ไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเป็นครีมข้น
9. ยกลงจากเตา ค่อย ๆ ใส่เนยสดละลาย ตีให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาว ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
10. ตีวิปปิ้งครีมพอตั้งยอดอ่อน ใส่ลงในส่วนผสมไข่แดง ตะล่อมให้เข้ากัน
11. ใช้มีดเลาะแป้งตรงกลางออก วางแอสพารากัส ราดด้วยส่วนผสมซอสมูสลีน ข้อที่ 10 จัดเสิร์ฟ