เมนูจากเนื้อรสเด็ดเผ็ดสะใจ กับคั่วกลิ้งเนื้อ เนื้อวัวส่วนลูกมะพร้าวหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดคลุกเคล้ากับน้ำพริกคั่วกลิ้ง พริกแกงรสเข้มข้นจัดจ้าน ได้กลิ่นหอมของกะปิและสมุนไพรต่างๆ ที่ผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัวสุดจนกลายเป็นเมนูจานอร่อยที่กินได้ไม่รู้เบื่อเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวส่วนลูกมะพร้าวหั่นชิ้น |
250 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดหั่นฝอย |
4-5 ใบ |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดให้หอม ใส่เนื้อวัวลงผัดพอเริ่มสุกเติมน้ำเปล่า
2. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าผัดให้ทั่ว โรยด้วยใบมะกรูด ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ