เอาใจคนชอบอาหารซีฟู้ด กับกุ้งแม่น้ำอบเนย กุ้งแม่น้ำตัวโต๊โต ผ่าหลังกุ้งทาเนยสดให้ทั่ว แล้วนำไปใส่ในเตาอบ อบจนสุกเหลืองหอม ได้กลิ่นเนยโชยออกมาจากเตา แค่นี้ก็ชวนน้ำลายสอแล้วล่ะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บจี๊ดจ้าดที่เข้ากันกับกุ้งเนื้อสีขาวแน่นสุดๆ แค่กินคำแรกก็อร่อยเด็ดจนลืมไม่ลงแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งแม่น้ำ |
6 ตัว |
เนยสดชนิดเค็ม |
60 กรัม |
วิธีทำ
ผ่าหลังกุ้งแม่น้ำ ทาเนยสดพอทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 20 นาที หรือจนสุกเหลือง จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
พริกขี้หนูสวน |
40 เม็ด |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
รากผักชี |
5 ราก |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน