ใครชอบกินกุ้งบ้างคะ งั้นมาทำเมนูง่ายๆ กันดีกว่า กับกุ้งทอดคั่วพริก กุ้งตัวโต๊โตทอดจนสุกเหลืองกรอบ นำไปใส่ในกระทะ คั่วพร้อมกับพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม และหอมแดงเจียว จนสุกเข้ากันดีแล้ว ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยเม็ดร่วนร้อนๆ สักจานนะ แค่นี้ก็อิ่มอร่อยตลอดทั้งมื้อแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด |
300 กรัม |
หอมแดงเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
10 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งทอด |
10 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปิ๊บ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง พอหยาบพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บเคี่ยวพอข้น
4. ใส่กุ้งทอดและส่วนผสมข้อที่ 2 คั่วพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ