มาอร่อยแซ่บกับแกงรสเด็ด กับแกงพริกซี่โครงเนื้อ ซี่โครงเนื้อ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่หม้อต้มพร้อมกับกะปิ พริกไทยดำ และน้ำพริกแกงส้มใต้ รสแซ่บจัดจ้าน จนสุกนุ่ม ได้กลิ่นสมุนไพรไทยโชยขึ้นมาจากหม้อ บอกว่าได้เวลารับประทานแล้วล่ะค่ะ เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็แซ่บจี๊ดแล้ว ยิ่งทานคู่กับเนื้อซี่โครงนุ่มๆ นะ แค่นี้ก็อร่อยฟินสุดยอดแล้ว
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงวัวสับชิ้นพอคำ |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงส้มใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูด |
3 ใบ |
|
|
วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงส้มใต้กับพริกไทยดำและกะปิให้ละเอียด
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำพริกแกงส้มใต้คนให้ละลาย พอเดือดใส่ซี่โครงเนื้อต้มพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากันพอเดือด ปิดไฟจัดเสิร์ฟร้อน ๆ