แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลอแล้ว กับเมนูสุดแซ่บซี๊ด อย่างเนื้อลายผัดพริกไทย 2 อย่าง เนื้อวัวส่วนน่องลายหั่นชิ้นบาง ใส่กระทะผัดง่ายๆ พร้อมกับพริกไทยดำพริกชี้ฟ้า และเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่โขลกละเอียด จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใจจาน แล้วลงมือหม่ำได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวส่วนน่องลายหั่นชิ้นบาง |
200 กรัม |
พริกไทยดำเม็ด |
1 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
7 กลีบ |
พริกไทยอ่อน |
5 ช่อ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทยดำ กระเทียม พอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอมเหลือง
3. ใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก ใส่พริกไทยอ่อน
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดจนเข้ากันดี ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ