เบื่อไหมกับการกินพะแนงราดข้าวแบบเดิม ๆ แล้วจะดีกว่าไหมถ้ามาเติมความสนุกหากิมมิคเล็ก ๆ ให้กับอาหารจานโปรด รับรองได้เลยว่าพะแนงมื้อนี้จะอร่อยขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะ อย่างเมนูเก๋ ๆ ข้าวผัดพะแนงปลาหมึก ซึ่งเราลองเปลี่ยนจากเนื้อ ไก่ หมู แบบที่คุ้นเคยมาเป็นปลาหมึกบ้าง แล้วนำไปผัดคลุกกับข้าว หอมหวนชวนทานยิ่งนัก เวลาเคี้ยวข้าวกับปลาหมึกนี่จะให้รสสัมผัสกรึบ ๆ หนึบ ๆ ดีนักเชียว เป็นไงล่ะ อยากลองชิมบ้างละสิ วันนี้แม่บ้านใจดีเอาสูตรมาฝากให้ไปลองทำกันจ้า ทำทานกันแล้วอย่าลืมมากระซิบบอกกันนะเป็นไงมั้ง อิอิ
ส่วนผสม |
|
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนง |
1 - 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2-3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย |
1 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนง ลงผัดให้หอม ใส่หัวกะทิ ผัดพอแตกมันใส่ปลาหมึกหั่นชิ้นลงผัด ใส่ใบมะกรูดฉีก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่ข้าวหอมมะลิ ใบโหระพาผัดให้ทั่ว
3. ตักข้าวใส่จาน โรยพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ