หื้มมม กลิ่นหอมของกะปิที่เตะจมูกแถมปรุงรสเข้ากั๊นเข้ากันกับเส้นมะละกอ เมนูนี้ ‘ส้มตำกะปิ’ ที่สาดทั้งเครื่องส้มตำและเครื่องเคียงลงไปให้แน่นทั้งหอยเชอรี่หวาน กุ้งนางคั่ว ปลากรอบสามรส แหนม และผัดหมี่แดง ที่ช่วยแต่งเติมสีสันและรสชาติของตำถาดนี้ให้จี๊ดจ๊าดมากขึ้น จะไปโดนที่ร้านก็ง่ายทำเองก็สะดวก ลองเห๊อะแล้วจะลืมไม่ลง
ส่วนผสม |
|
มะละกอดิบสับเป็นเส้น |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
มะเขือเปรี้ยวผ่าครึ่งลูก |
3 ลูก |
กระเทียมกลีบเล็ก |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูแห้ง |
7-10 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
มะเขือสีเหลืองฝานบาง |
1/2 ลูก |
มะเขือสีม่วงฝานบาง |
1 ลูก |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด |
|
เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามชอบ |
|
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูแห้งพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก
2. ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเปรี้ยว มะเขือสีเหลือง มะเขือสีม่วง คนพอเข้ากัน ใส่มะละกอ แคร์รอตโขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและเครื่องเคียงต่าง ๆ