วันนี้แม่บ้านมีเมนูอาหารว่างสุดสร้างสรรค์มาฝากอีกแล้ว กับเมนูหมูกระเบื้องที่ทำง่ายมาก ๆ เริ่มจากนำหมูสับมาคลุกเคล้ากับแคร์รอต ซีอิ๊วขาว และซอสเห็ดหอม แล้ววางบนแผ่นเปาะเปี๊ยะ จากนั้นก็นำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ หูยย น่าทานสุด ๆ แล้วอย่าลืมเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มไก่นะ ช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้นเลยขอบอก
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
250 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
พริกไทยขาวเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ |
4 แผ่น |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำจิ้มไก่ |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ผสมหมูสับ เครื่องที่โขลกไว้ แคร์รอต ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม นวดให้เข้ากันพักไว้
3. วางแผ่นเปาะเปี๊ยะลงบนภาชนะเรียบ นำส่วนผสมในข้อที่ 2 เกลี่ยให้เรียบจนทั่วแผ่น นำแผ่นเปาะเปี๊ยะ
อีกแผ่นวางประกบให้สนิท
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงทอดพอสุกเหลืองตักขึ้น ตัดให้เป็นชิ้น
จัดใส่ลงภาชนะ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มไก่