หลีกหนีความจำเจ มาลองทำเมนูใหม่ ๆ กันเถอะ กับเมนูนี้เลย ยำชมพู่ ที่นำเอาชมพู่ เนื้อหมู เนื้อไก่ และกุ้งที่ต้มสุก มาคลุกเคล้ากับน้ำยำรสเด็ดเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดสะใจสุด ๆ เพิ่มมะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง หอมแดงเจียว และกระเทียมเจียวลงไปอีกสักนิด ก็แซ่บเกินร้อยแล้วล่ะจ้า
ส่วนผสม |
|
ชมพู่หั่นตามยาว |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูต้มหั่นชิ้นบาง ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งต้มหั่น |
1/4 ถ้วยตวง |
ไก่ต้มหั่นหรือฉีกเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
มะพร้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบุบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย |
1 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ผักชี |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปรุงด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน
2. ผสมชมพู่ หมู กุ้ง ไก่เข้าด้วยกัน คลุกกับน้ำยำ ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว
3. จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ีฟ้าหั่นฝอย