เมนูยำรสแซ่บๆ กลับมาอีกแล้ว กับยำเซี่ยงไฮ้หมูยอ เส้นเซี่ยงไฮ้ลวกจนสุกเด้ง วางเรียงใส่จานพร้อมกับหมูยอ เนื้อแน่นเห็ดหูหนูขาวนุ่มๆ แล้วคลุกเคล้ากับน้ำยำรสเด็ดแซ่บจี๊ดจ้าด จนเข้ากันดีแล้ว ก็ลงมือหม่ำได้เลยค่ะ แค่นำเข้าปากก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยจนหยุดไม่อยู่แล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูยอหั่นชิ้น |
150 กรัม |
เส้นเซี่ยงไฮ้ |
80 กรัม |
เห็ดหูหนูขาว |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกขี้หนูโขลกละเอียด |
7 เม็ด |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูยอลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่เห็ดหูหนูขาวและเส้นเซี่ยงไฮ้ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
3.ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ เห็ดหูหนูขาว หมูยอ และเส้นเซี่ยงไฮ้ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ