เมนูง่ายๆสไตล์สตรีทฟู้ดที่เราคุ้นเคยกันดีกับ อกไก่ย่างซอสกะเพรา อกไก่เนื้อแน่นชิ้นขนาดพอดีคำ คลุกเคล้ากับซอสกะเพรา จนได้ที่แล้ว นำไปเสียบไม้ นำใส่กระทะกริลล์จนไก่สุกเหลืองหอม ชวนน้ำลายสอสุดๆ แค่กัดคำแรกก็สัมผัสถึงความอร่อยของซอสกะเพราที่เข้ากับเนื้อไก่ได้อย่างลงตัว บอกได้คำเดียวว่าฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
อกไก่ลอกหนังหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสวนสับ |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1/2 ช้อนชา |
ใบกะเพราสับ |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เลมอนฝานชิ้นบาง |
2 ชิ้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
4 ชิ้น |
ใบกะเพรา |
4 ใบ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอกชนิดสเปรย์ |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกไทยดำ กระเทียม ซอสหอยนางรม ซอสปรงุรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และใบกะเพราสับ คนให้เข้ากัน ใส่อกไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
2. เสียบอกไก่สลับกับเลมอนและใบกะเพรา
3. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน นำไก่ที่เตรียมไว้ลงกริลล์ ขณะกริลล์ทาด้วยน้ำที่เหลือจากการหมักจนสุกเหลืองน่ารับประทาน จัดเสิร์ฟ