เอร็ดอร่อยไปกับอาหารจานเดียวแสนอร่อย กับสเต๊กไก่กรอบซอสมะนาว สะโพกไก่เนื้อแน่นคลุกเกล็ดขนมปัง ใส่กระทะทอดจนสุกเหลืองกรุบกรอบ แล้วราดด้วยซอสมะนาว รสเปรี้ยวจี๊ดจ้าด อร่อยแซ่บโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอน มาพร้อมกับขนมปังกระเทียม เฟรนช์ฟรายส์ และผักสลัด ไว้ให้ทานคู่กันโดยไม่รู้จักเบื่อเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูก (น้ำหนักประมาณ 200 กรัม) |
1 ชิ้น |
มายองเนส |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/8 ช้อนชา |
พาร์สเลย์สับ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
พริกไทยดำป่นเล็กน้อย |
|
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
ไข่ไก่ตีพอแตกสำหรับชุบ |
|
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ขนมปังกระเทียม |
|
เฟรนช์ฟรายส์ทอด |
|
ผักสลัด
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยดำป่น ลงบนสะโพกไก่พอทั่ว นำลงคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ไก่ คลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมมายองเนส น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยดำป่น พาร์สเลย์ ตีพอเข้ากัน
3. จัดไก่ทอด ขนมปังกระเทียม เฟรนช์ฟรายส์ ผักสลัด ใส่ภาชนะ ราดด้วยซอสมะนาว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมขนมปังกระเทียม |
|
ขนมปังฝรั่งเศสหรือขนมปังแซนด์วิชหั่นชิ้น |
1 แถว |
เนยสดชนิดเค็มพักไว้จนอ่อนตัว |
150 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
พาร์สเลย์สับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมเนยสด เกลือป่น กระเทียม พาร์สเลย์ คนพอเข้ากัน
2. นำเนยที่ผสมไว้ทาบนขนมปังพอทั่ว
3. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 20 นาที หรือจนเหลืองกรอบ