เมนูยำรสเด็ดอร่อยฟิน กับ ยำปลากะพงทอดกรอบ เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ คลุกเคล้ากับน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน รสเผ็ดเปรี้ยว เค็ม หวาน ที่ผสมผสานความอร่อยอย่างลงตัวได้ในคำเดียว อร่อยจนวางช้อนไม่ลงเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลากะพงคลุกกับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำพริกเผา และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ผสมเนื้อปลากะพงทอด ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนู และน้ำยำในข้อที่ 2 คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน โรยผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่ ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ