มาลิ้มลองความอร่อยกับแกงไทยรสเลิศ อย่าง แกงส้มหอยแมลงภู่ใส่มะเขือยาว หอยแมลงภู่เนื้อแน่นตัวโต๊โต ใส่หม้อต้มพร้อมกับมะเขือยาว และน้ำพริกแกงส้ม สีส้มสวยที่โขลกละเอียด แล้วปรุงรสง่ายๆ ด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ จนเข้ากันดีแล้วกลายเป็นแกงส้มรสเด็ดที่ใครได้กินก็ยกนิ้วให้ในความอร่อยเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
หอยแมลงภู่แกะเนื้อ |
200 กรัม |
มะเขือยาวหั่นชิ้น |
300 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
4 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
กระชายหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
5 หัว |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
|
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กะปิ กระชาย ให้ละเอียดพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่หอยแมลงภู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. พอเดือดอีกครั้งใส่มะเขือยาว พอสุกปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ