เมนูแสนอร่อยทำได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน กับเมนูไก่ฝอยหวานโรยงา โดยการนำอกไก่ฉีกมาทอดในกระทะจนเหลืองกรอบ คลุกเคล้ากับหอมแดงเจียวหอม ๆ จากนั้นโรยงาขาวปิดท้ายอีกหน่อย ก็พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
อกไก่ต้มฉีกเส้น |
250 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาขาว |
1-2ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ฉีกลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่หอมแดงลงเจียวพอเหลือง ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เคี่ยวให้น้ำมันมีลักษณะเหนียว ข้น
3. ใส่ไก่ที่ทอดไว้ในส่วนผสมข้อที่ 1 เปิดไฟอ่อน คลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว จากนั้นโรยงาขาวคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ