ขอเอาใจคนชอบสะตอกันหน่อย กับเมนูไฉไล ข้าวผัดสะตอกุ้งสดน่าหม่ำสุด ๆ ที่นำกุ้งตัวโตเนื้อแน่น ๆ ผัดกับสะตอ ผสานกับกลิ่นหอมยวนยั่วอ่อน ๆ จากกะปิ หืมม จะอดใจอย่างไรไหว กุ้งเด้ง ๆ สะตอกรุบ ๆ คุณเอ๊ยยย ตักกินทีนี่ยากจะบรรยาย อย่างนี้จะช้าไม่ได้แล้วหยิบกระทะควงตะหลิวเข้าครัวไปพร้อมกับเรากันเลย การันตีว่าเด็ดจริง
ส่วนผสม |
|
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือก |
6 ตัว |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
สะตอแกะเม็ด |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสด |
10 เม็ด |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิอย่างดี |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสดบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลทราย พักไว้
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดงซอยลงเจียวพอเหลือง ใส่น้ำพริกในข้อที่ 1 ลงผัดให้เข้ากัน ใส่สะตอผัดพอสุกจึงใส่กุ้ง ผัดพอสุกใส่ข้าวหอมมะลิผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน