ถ้าคุณเบื่อการทานต้มยำแบบเดิม ๆ แล้วล่ะก็ ต้องลองเมนูนี้เลย ปลาม้วนเส้นใหญ่ซอสต้มยำ แค่นำปลากะพงมาลวกให้พอสุก ห่อด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ แล้วราดด้วยซอสต้มยำสูตรเข้มข้น อร่อยง่าย ๆ ไม่จำเจ แถมยังอุดมไปด้วยประโยชน์จากปลากะพงอีกด้วยนะ เพราะปลากะพงมีโปรตีนค่อนข้างสูงเลยล่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ตัดขนาด 6x6 นึ่งสุก |
200 กรัม |
ตะไคร้สับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดสับ |
2 ช้อนชา |
ข่าสับ |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักสลัด |
|
วิธีทำ
1. ลวกปลากะพงในน้ำเดือดพอสุกตักขึ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ข่าสับ พริกขี้หนู ลงผัด พอมีกลิ่นหอมยกลง
3. ใส่นมข้นจืด น้ำมันพริกเผา น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พักไว้
4. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงบนภาชนะเรียบ วางผักสลัดและเนื้อปลากะพงลวก ม้วนให้แน่นตัดเป็น เรียงใส่จานให้สวยงาม จัดเสิร์ฟคู่กับซอสต้มยำในข้อที่ 3