มาซดน้ำซุปต้มยำรสแซ่บจัดจ้าน กันเถอะ กับต้มยำเนื้อตุ๋น เนื้อวัวหั่นชิ้นพอดีคำ ใส่หม้อต้มจนสุกนุ่ม แล้วตามด้วยสมุนไพรหอมๆ อย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ปรุงรสจนกลายเป็นซุปรสชาติเผ็ดแซ่บถึงใจใครหลายคนแล้ว แต่แม้แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว จะรอทำไมตักข้าวสวยแล้วมาลงมือหม่ำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) |
|
เนื้อวัวติดเอ็น |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกขี้หนูบุบ |
20 เม็ด |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
5 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน |
1 ต้น |
หอมแดงทุบ |
2 หัว |
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นใหญ่พอคำ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งพอร้อน ใส่เนื้อวัว เติมเกลือป่น เคี่ยวประมาณ 30-40 นาที ด้วยไฟอ่อนพอเนื้อนุ่มและเหลือน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง
3. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง รอเดือดสักครู่ เพื่อให้มีกลิ่นเครื่องเทศ จึงปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกขี้หนู ปิดไฟ ยกลงจากเตาเติมน้ำมะนาว คนให้ทั่วตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- หากต้องการให้เนื้อตุ๋นเปื่อยเร็วให้นำฝาหม้อมาปิดปากหม้อแล้วหาวัสดุหนัก ๆ เช่น ครกหินทับฝาอีกรอบ จะทำให้เนื้อเปื่อยง่ายขึ้น