มาลิ้มลองความอร่อยกับแกงรสเด็ดเผ็ดโดนใจ กับแกงเนื้อหน่อไม้ เนื้อวัวสันนอกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดกับน้ำพริกแกงรสเด็ด หอมกลิ่นสมุนไพร และกะทิ มันๆ จนเนื้อวัวนุ่มหอม เพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยหน่อไม้ดองกรุบกรอบลงไปอีกนิด ก็จะได้แกงรสเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจานนะ อร่อยสุดยอดไปเลย
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
เนื้อสันนอกวัวหั่นชิ้นพอคำ |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
80 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
หน่อไม้ดอง |
300 กรัม |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ (ปรุงรส) |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บสำหรับขยำหน่อไม้ดอง |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ขยำหน่อไม้ดองกับน้ำตาลปี๊บให้ทั่ว ล้างให้สะอาดแล้วลวกในน้ำร้อนตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิกับน้ำพริกแกงเผ็ดผัดให้แตกมัน ใส่เนื้อวัวลงผัดให้สุก
3. เติมหางกะทิเคี่ยวให้เนื้อวัวนุ่ม ใส่หน่อไม้ดองเคี่ยวต่อสักครู่
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากันอีกครั้งปิดไฟ ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ