คุณค่ะ ๆ มีเมนูอาหารเย็นนี้หรือยัง ถ้ายังละก็วันนี้แม่บ้านขอนำเสนอเมนูอาหารที่ทั้งทำง่าย สะดวกสบาย แถมยังยังอร่อยและมากด้วยคุณค่าทางอาหารอีกนะ เหมาะกับสาวออฟฟิศที่เลิกงานค่ำ อีกทั้งต้องมาเหนื่อยกับความวุ่นวายในเมืองอีก เวลาจะทำอาหารก็แถบไม่มีแล้ว เอาละ เมนูเด็ด ๆ ที่ว่า นั่นก็คือ ข้าวผัดน้ำพริกปลาสลิดเค็ม ขอเพียงแค่คุณมีวัตถุดิบหลักอย่างปลาสลิดเค็ม และข้าวหุงสุก ก็พร้อมเข้าครัวหยิบนั้นผสมนี่ แปบ ๆ ก็ได้อาหารอันโอชะแล้ว ตามแม่บ้านมาเข้าครัวทำกันเลยนะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว |
10 เม็ด |
กระเทียมเผาไฟ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเผาไฟ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิเผาไฟ |
1/4 ช้อนชา |
ปลาสลิดเค็มทอดแกะเนื้อ |
30 กรัม |
เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวซอยบาง ๆ |
2 ฝัก |
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ |
3 ฝัก |
ปลาสลิดเค็มทอดแกะเนื้อสำหรับตกแต่ง |
|
ผักชีและมะนาวหั่นชิ้น |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง และกะปิให้ละเอียดเข้ากันดี
2. ใส่ปลาสลิดเค็ม และเนื้อมะขามเปียกลงโขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ตักน้ำพริกลงผัดให้มีกลิ่นหอมและแห้งดี ใส่ข้าวหอมมะลิ ถั่วฝักยาว และข้าวโพดอ่อน ลงผัดให้สุก คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
5. ตักข้าวผัดน้ำพริกใส่จานตกแต่งด้วยปลาสลิดเค็มทอด ผักชีและมะนาว