เมนูยำรสเด็ดง่ายๆ กับยำกระดูกหมูอ่อนกระดูกหมู ชิ้นขนาดพอดีคำลวกจนสุกนุ่ม คลุกเคล้ากับน้ำยำรสแซ่บจัดจ้านจนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่จานเสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวสักจาน แค่นี้ก็อร่อยฟินแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูส่วนใบพายต้มหั่นชิ้น |
150 กรัม |
หอมหัวใหญ่สีแดงหั่นชิ้น |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นลวกสุก |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
3 ลูก |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
2. ใส่กระดูกหมู หอมหัวใหญ่ แคร์รอต มะเขือเทศราชินี และน้ำยำในข้อที่ 1 ลงในอ่างผสม คลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยใบสะระแหน่ และขึ้นฉ่าย ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกระดูกหมูต้ม |
|
กระดูกหมูส่วนใบพาย |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าพอร้อนใส่กระดูกหมู เกลือป่น และรากผักชี รอให้เดือด ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนกระดูกหมูนุ่ม ยกลง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น