เพื่อนๆ คงรู้กันแล้วใช่ไหมค่ะ ว่าตอนนี้เมนูอาหารไทยรสแซบอย่าง "น้ำตก" ได้รับความนิยมไปถึงฝั่งยุโรปและสหรัฐแล้วนะคะ นั้นก็เป็นเพราะรสชาติความอร่อยจากเครื่องเทศไทยเริ่มเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากขึ้น นอกจากนี้ในเมนูน้ำตกที่มีข้าวคั่วเป็นส่วนประกอบ ยังหอมชวนน่ากินซะเหลือเกิน ซึ่งเมนูน้ำตกที่ชาวยุโรปนิยมที่สุดก็คือ “น้ำตกหมู” ส่วนเมนูน้ำตกที่สหรัฐนิยมก็คือ “น้ำตกไก่และเนื้อ” วันนี้แอดมินเลยขอนำสูตรเมนู "น้ำตกคอหมูย่าง" มาฝากกันเลยดีกว่า ส่วนใครจะเปลี่ยนจากคอหมูย่างมาใช้เป็นไก่ เนื้อ หรือปลาแทนก็ได้ค่ะ รับรองอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
ส่วนผสมคอหมูย่าง
คอหมู |
700 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
|
|
วิธีทำ
1. ใช้ส้อมจิ้มคอหมูจนทั่วทั้งชิ้น พักไว้
2. ผสมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดคนให้เข้ากัน นำคอหมูลงหมักเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงนำไปย่างบนเตาด้วยไฟปานกลาง ระหว่างที่ย่างให้พรมชิ้นหมูด้วยน้ำหมักที่เหลือจนสุก จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นใส่จานเตรียมไว้
ส่วนผสมน้ำตก |
|
คอหมูย่างหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา โหระพา |
|
วิธีทำ
1.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น และน้ำซุป คนให้เข้ากัน
2.ใส่คอหมูย่าง ข้าวคั่ว หอมแดง ผักชีฝรั่ง และต้นหอม คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟคู่กับผักสด