เมนูน้ำตาเล็ด เด็ด โดน วันนี้ขอเสนอ ‘ส้มตำป่า’ ไงล่ะแค่ชื่อก็น้ำลายสอ จานนี้ถือเป็นแหล่งรวมผักชนิดต่าง ๆ โขลกให้เข้ากันและโรยด้วยปลากรอบ ความหอมของน้ำปลาร้าและเครื่องปรุงต่าง ๆ จะทำให้คนที่ไม่ทานผักทานง่ายและจะทำให้รสชาติของส้มตำอร่อยขึ้นไปอีกเมื่อทานกับเครื่องเคียง ปีกไก่ทอดน้ำปลา ไข่ต้มยางมะตูม แคปหมู และผักเพื่อสุขภาพนานาชนิด คุณเอ๊ยยยยยย ฟินกว่านี้ไม่มีแล้วจะติดใจจนร้องขออีก
ส่วนผสม |
|
มะละกอสับเป็นเส้น |
3/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วงอก |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
หน่อไม้ต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1/2 ฝัก |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอยเชอร์รี่ต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
ปลากรอบย่างแกะเป็นชิ้น |
1 ตัว |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
1 ลูก |
มะเขือสีม่วงฝานบาง |
1 ลูก |
มะเขือสีเหลืองฝานบาง |
1 ลูก |
ผักกาดดองหั่นเส้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดกระถิน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขนมจีน |
|
ผักสด |
|
เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามชอบ |
|
|
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือสีม่วง มะเขือสีเหลือง มะเขือเทศสีดา คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะละกอ แคร์รอต ถั่วงอก หน่อไม้ต้ม ผักกระเฉด หอยเชอร์รี่ ผักกาดดอง ขนมจีน ผักชีฝรั่งโขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ถาด โรยปลากรอบ เม็ดกระถิน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและเครื่องเคียงต่าง ๆ