กินระกำแต่ไม่ชอกช้ำใจนะจ๊ะ น้ำพริกระกำเผ็ดเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด นำมาผัดกับข้าวหอมมะลิกลิ่นหอมกรุ่นยวนยั่วชวนหิวกันเลยทีเดียว กินคู่กับไข่เจียวชะอม ผักชุบไข่ทอด หรือว่าจะเป็นผักสดต่าง ๆ หืมม เข้ากั๊นเข้ากัน อร่อยกลมกล่อมกำลังดี แนมด้วยปลาทูทอดสักตัวก็ดีไม่น้อย ลองไปทำตามกันดูนะคะ แล้วน้ำพริกระกำจะไม่จำเจอีกต่อไป
ส่วนผสม |
|
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
กะปิห่อใบตองเผาไฟ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
7 กลีบ |
กุ้งแห้งป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ระกำเปรี้ยวฝานชิ้นบาง |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะอึกซอย |
1 ผล |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ปลาทูทอดแกะเนื้อ |
1 ตัว |
ผักชุบไข่ทอด เช่น ชะอม มะเขือยาว ดอกขจร |
|
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือไข่เต่า ถั่วฝักยาว |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู และมะเขือพวงลงบุบพอแตก
2. ใส่กุ้งแห้งป่น ระกำ และมะอึกลงบุบเบา ๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ชิมรสออกเปรี้ยวนำ
3. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ตักน้ำพริกที่เตรียมไว้ลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่ข้าวหอมมะลิลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ยกลง
4. จัดข้าวผัดน้ำพริกระกำใส่จานตกแต่งด้วยปลาทูทอด ผักชุบไข่ทอดและผักสดให้สวยงามน่ารับประทาน