ข้าวผัดน้ำพริกระกำไข่ชะอม

maeban 7 ก.พ. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
1    8,343    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กินระกำแต่ไม่ชอกช้ำใจนะจ๊ะ น้ำพริกระกำเผ็ดเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด นำมาผัดกับข้าวหอมมะลิกลิ่นหอมกรุ่นยวนยั่วชวนหิวกันเลยทีเดียว กินคู่กับไข่เจียวชะอม ผักชุบไข่ทอด หรือว่าจะเป็นผักสดต่าง ๆ หืมม เข้ากั๊นเข้ากัน อร่อยกลมกล่อมกำลังดี แนมด้วยปลาทูทอดสักตัวก็ดีไม่น้อย ลองไปทำตามกันดูนะคะ แล้วน้ำพริกระกำจะไม่จำเจอีกต่อไป
ส่วนผสม  
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 2 ถ้วยตวง
กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 7 กลีบ
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ระกำเปรี้ยวฝานชิ้นบาง 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
มะอึกซอย 1 ผล
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูทอดแกะเนื้อ 1 ตัว
ผักชุบไข่ทอด เช่น ชะอม มะเขือยาว ดอกขจร  
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือไข่เต่า ถั่วฝักยาว  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู และมะเขือพวงลงบุบพอแตก
2. ใส่กุ้งแห้งป่น ระกำ และมะอึกลงบุบเบา ๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ชิมรสออกเปรี้ยวนำ
3. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ตักน้ำพริกที่เตรียมไว้ลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่ข้าวหอมมะลิลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ยกลง
4. จัดข้าวผัดน้ำพริกระกำใส่จานตกแต่งด้วยปลาทูทอด ผักชุบไข่ทอดและผักสดให้สวยงามน่ารับประทาน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว