ส้มตำกุ้งดอง

maeban 5 ก.พ. 2561 18:00 น.
ถูกใจ
1    7,794    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นอะไรที่ต้องร้องซี๊ดดดดด กันเลยทีเดียวกับเมนูในถาดนี้ ‘ส้มตำกุ้งดอง’ เนื้อมะละกอเส้นบางโคลกคลุกเคล้าเครื่องส้มตำสุดแซ่บพร้อมกุ้งดองหวาน ๆ ตัวโต ๆ ทานกับเครื่องเคียงรสกลมกล่อม กุ้งนางคั่ว หอยเชอรี่หวานและหนังไก่ทอด ตามด้วยผักต่าง ๆ ตามชอบและที่สำคัญใคร ๆ ก็สามารถทำได้ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด ลองดูกันน้า
 
ส่วนผสม  
มะละกอดิบสับเป็นเส้น  1 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเป็นเส้น   1/4 ถ้วยตวง
กุ้งดองน้ำปลา     5 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน  1 ฝัก
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น     2 ลูก
น้ำปลา           1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ      2 ช้อนชา
กระเทียมกลีบเล็ก   5 กลีบ
พริกสดสีแดง     7 เม็ด
มะเขือสีม่วงฝานบาง     2 ลูก
ผักสด  
เครื่องเคียงต่าง ๆ ตามชอบ  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกสดพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่กุ้งดอง มะเขือเทศสีดา มะเขือสีม่วง มะละกอ แคร์รอต โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ถาด จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดและเครื่องเคียงต่าง ๆ
 
ส่วนผสมกุ้งดองน้ำปลา  
กุ้งสด 10 ตัว
น้ำปลา          1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย    30 กรัม


วิธีทำ
1.ตัดหัวกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย ตั้งไฟคนพอละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท นำกุ้งสดลงแช่พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 20-30 นาที จึงนำไปใช้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว