ใครที่ชอบเมนูอาหารแซ่บ ๆ พลาดไม่ได้เลย กับเมนูยำจานเด็ด “ยำปลาหมึก 2 สหาย” การรวมตัวกันของปลาหมึกสดกับปลาหมึกกรอบที่ลวกสุกกำลังดี ผสมเข้ากับขิงสับ แตงกวาหั่น หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า แล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้าน แค่พูดก็ชวนหิวแล้ว งั้นเราไปเข้าครัวลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกสดลวก |
3/4 ถ้วยตวง |
ปลาหมึกกรอบลวก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสดสับละเอียด |
1/3 ถ้วยตวง |
แตงกวาหั่นแฉลบ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมใหญ่หั่นชิ้นบาง |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 ช้อนชา |
กระเทียมหั่นตามขวาง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว |
1 ต้น |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
5 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ปลาหมึกสดลอกหนังออก ผ่าตามยาว ใช้มีดกรีดบั้งเป็นตาราง หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว ลวกในน้ำเดือดพอสุก
2. ใช้มีดกรีดบั้งให้เป็นตารางบนเนื้อปลาหมึกกรอบ หั่นชิ้นขนาด 1 นิ้วลวกในน้ำเดือดพอสุก
3. ผสมน้ำยำด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวและพริกขี้หนูซอย ชิมให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
4. ผสมปลาหมึกสด ปลาหมึกกรอบ ขิงสับ แตงกวาหั่นแฉลบ หอมใหญ่ กระเทียม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำยำคลุกให้เข้ากันจึงจัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
ยำปลาหมึก 2 สหายจะมีรสออกเฝื่อนเล็กน้อย เนื่องจากปลาหมึกกรอบนั้นมาจากการแช่น้ำด่าง-ทับทิม จึงทำให้เกิดความเฝื่อนในอาหาร