ยำปลาหมึก 2 สหาย

maeban 5 ก.พ. 2561 14:22 น.
ถูกใจ
1    9,277    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครที่ชอบเมนูอาหารแซ่บ ๆ พลาดไม่ได้เลย กับเมนูยำจานเด็ด “ยำปลาหมึก 2 สหาย” การรวมตัวกันของปลาหมึกสดกับปลาหมึกกรอบที่ลวกสุกกำลังดี ผสมเข้ากับขิงสับ แตงกวาหั่น หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า แล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้าน แค่พูดก็ชวนหิวแล้ว งั้นเราไปเข้าครัวลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
 
ส่วนผสม  
ปลาหมึกสดลวก  3/4 ถ้วยตวง
ปลาหมึกกรอบลวก     2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสดสับละเอียด   1/3 ถ้วยตวง
แตงกวาหั่นแฉลบ  1/4 ถ้วยตวง
หอมใหญ่หั่นชิ้นบาง 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 2 ช้อนชา
กระเทียมหั่นตามขวาง   2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว        1 ต้น
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว        2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ปลาหมึกสดลอกหนังออก ผ่าตามยาว ใช้มีดกรีดบั้งเป็นตาราง หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว ลวกในน้ำเดือดพอสุก
2. ใช้มีดกรีดบั้งให้เป็นตารางบนเนื้อปลาหมึกกรอบ หั่นชิ้นขนาด 1 นิ้วลวกในน้ำเดือดพอสุก
3. ผสมน้ำยำด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวและพริกขี้หนูซอย ชิมให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
4. ผสมปลาหมึกสด ปลาหมึกกรอบ ขิงสับ แตงกวาหั่นแฉลบ หอมใหญ่ กระเทียม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำยำคลุกให้เข้ากันจึงจัดเสิร์ฟ
 
หมายเหตุ
ยำปลาหมึก 2 สหายจะมีรสออกเฝื่อนเล็กน้อย เนื่องจากปลาหมึกกรอบนั้นมาจากการแช่น้ำด่าง-ทับทิม จึงทำให้เกิดความเฝื่อนในอาหาร
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว