สะโพกไก่ เนื้อแน่น ชิ้นขนาดพอดีคำ กริลล์พอสุกเหลือง แล้วนำไปผัดจนสุกหอมพร้อมกับกระเทียม สมุนไพรกลิ่นหอมง่ายๆ จนเข้ากันดีแล้วก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยเม็ดร่วนร้อนๆ สักจาน แค่นี้ก็อร่อยเลิศแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูกและหนังออกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
ไทม์แห้ง |
1/4 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ |
1/2 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนชา |
นมสดไขมัน 0% |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
น้ำมันมะกอกชนิดสเปรย์ |
|
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยดำ และไทม์แห้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่นมสด หมักไว้ในตู้เย็น 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ตักขึ้น ใส่สะโพกไก่ลงกริลล์ พอเหลืองตักขึ้น
3. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่เนยสดและแป้งสาลีลงผัดพอสุก เติมน้ำซุปไก่ คนให้แป้งละลาย ใส่นมสดที่เหลือจากการหมัก
4. พอเดือด ใส่กระเทียม และไก่ที่กริลล์ไว้ เบาไฟ เคี่ยวจนซอสแห้งเคลือบชิ้นไก่ ตักขึ้น จัดเสิร์ฟ