มาลิ้มลองเมนูนึ่งอร่อยๆ กันเถอะ กับเต้าหู้ไข่ สีเหลืองนวลสวยเนื้อนุ่มๆ ราดซอสรสเข้มข้นกลมกล่อมจนทั่วแล้วชาม แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดพร้อมกับกุ้ง เห็ดหอม และขิงอ่อน จนสุกได้ที่แล้ว ก็เสิร์ฟพร้อมกับข้าวกล้องเม็ดร่วนสักจาน รับรองอิ่มอร่อยตลอดทั้งมื้อแน่นอนค่ะ ไม่เชื่อไปลองทำดูเลย
ส่วนผสม |
|
เนื้อกุ้งสดหั่นชิ้นเล็ก |
50 กรัม |
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น |
1 หลอด |
เห็ดหอมสดหั่นชิ้น |
20 กรัม |
ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น |
20 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ข้าวกล้องหุงสุก |
100 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี พริกไทยป่น และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. ใส่เต้าหู้ เนื้อกุ้งสด เห็ดหอมสด และขิงอ่อน ลงในภาชนะสำหรับนึ่ง จากนั้นราดส่วนผสมในข้อที่ 1 จนทั่ว
3. ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 8-10 นาที หรือจนสุก ยกลง โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง