หมี่ซั่วจัดว่าเป็น "อาหารมงคล" จานหนึ่งของชาวจีน ที่ทำง่ายๆ ที่ทำทานเองที่บ้านก็ได้ ได้คุณค่าทางโภชนาการมากมาย ใส่ปูและหมูหวาน เพิ่มความอร่อย รสชาติก็ไม่แพ้ร้านอาหารดังๆ เชียวคะ
ส่วนผสม
หมี่ซั่ว |
150 กรัม |
ผักกวางตุ้ง |
50 กรัม |
ต้นหอมซอย |
10 กรัม |
เนื้อปูนึ่งแกะแล้ว |
30 กรัม |
หมูหวาน |
|
น้ำมันพืชสำหรับคลุก |
|
พริกเผาคั่ว น้ำส้มพริกดอง |
|
วิธีทำ
1. ลวกหมี่ซั่วจนสุก นำมาคลุกกับน้ำมันพืชเล็กน้อย ลวกผักกวางตุ้งจนสุก หั่นเป็นท่อน
2. นำหมี่ซั่วใส่ในถ้วยพร้อมกับกวางตุ้ง ราดด้วยหมูหวานพร้อมน้ำนิดหน่อย โรยหน้าด้วยเนื้อปูที่แกะแล้วและต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟพร้อมพริกเผาคั่ว และน้ำส้มพริกดอง
ส่วนผสม หมูหวาน
เนื้อหมูสามชั้น |
350 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
4 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
3 หัว |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูสามชั้นมาล้างน้ำให้สะอาด พอสะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปอกเปลือกหอมแดงนำไปล้างน้ำ จากนั้นซอยบาง ๆ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดจนนิ่ม ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไปเคี่ยวจนละลายและเริ่มมีสีเข้มขึ้น ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงไปผัดให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรสผัดให้เข้ากัน แล้วจึงเติมน้ำเปล่า เคี่ยวต่อไปจนเริ่มงวด ปิดไฟยกลง