มากินยำแซ่บอร่อยๆ กันดีไหม กับคะน้าฮ่องกงลวกจนสุกหอม พร้อมกับกุ้งสดตัวโต๊โตจนกลายเป็นสีส้มสวย แล้วจัดวางเรียงใส่จาน ราดด้วยน้ำยำรสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน ง่ายๆ แค่นี้ก็พร้อมหม่ำลงท้องแล้ว
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
คะน้าฮ่องกง |
150 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียวสำหรับโรย |
|
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ปอกก้านคะน้าฮ่องกงส่วนที่แข็งออกล้างให้สะอาด นำลงลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นพักไว้ จากนั้นนำกุ้งลงลวกต่อจนสุกตักขึ้น จัดกุ้งลวกและคะน้าฮ่องกงใส่จาน เตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียม และพริกสดคนพอเข้ากัน ตักราดลงบนส่วนผสมในข้อที่ 1 โรยหอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ