กุ้งเต้นตัวจิ๋วคลุกแป้งจนทั่ว ใส่ลงกระทะทอดจนกุ้งเป็นแพเล็กเรียงตัวสีเหลืองสวย ราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่เข้ากันได้อย่างลงตัวพอดี จนได้อาหารจานเด็ดจานอร่อยที่ใครๆก็ต้องติดใจ
ส่วนผสม |
|
กุ้งเต้น |
350 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
150 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
150 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน ใส่กุ้งเต้นลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตักกุ้งเต้นในข้อที่ 1 เป็นแพเล็ก ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พักไว้
4. ผสมกุ้งเต้นทอด ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด และพริกสด ราดน้ำยำในข้อที่ 3 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ